ป้ายวงกลมหรือป้ายภาษีติดรถสูญหายต้องทำไงดี !?

    พูดถึงป้ายวงกลมที่มีหน้าตาเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นเอกสารป้ายภาษีออกโดยการขนส่งทางบก ที่ได้รับหลังจากการต่อพ.ร.บ.รถยนต์และการต่อพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นประกันภาคบังคับ (Compulsory Third Party Insurance)พร้อมกับทำการจ่ายภาษีรถประจำปีแล้วเสร็จ พูดง่าย ๆ คือ เราต้องเปลี่ยนป้ายวงกลมกันทุก ๆ ปีนั้นแหละครับ

สำหรับข้อมูลบนป้ายภาษีรถจะระบุรายละเอียดหมายเลขทะเบียน, วันสิ้นอายุ (วัน/เดือน/ปี), ยี่ห้อรถ โดยผู้ขับขี่เจ้าของยานพาหนะทางบกทั้งหลาย คุณจะแสดงเอกสารดังกล่าวให้ชัดเจนบนกระจกหน้ารถยนต์ และติดบนรถมอเตอร์ไซค์ ถ้ารถคันใดไม่มีป้ายวงกลมหรือไม่แสดงเอกสารป้ายภาษีหรือเก็บไว้ใต้เบาะรถคุณจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับปรับไม่เกิน 2,000 บาท แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเสียค่าปรับกันใช่ไหมล่ะครับ แล้วถ้าป้ายวงกลมหายต้องทำไงดีทีนี้ ?! อย่าเพิ่งตกใจ เพราะบทความนี้กูรู Frank สรุปทางออกไว้ให้แล้วคร้าบบบ

 

3 ขั้นตอนขอป้ายวงกลมใหม่

ป้ายวงกลมหาย!! รับรองว่าไม่กี่ขั้นตอนคุณก็จะได้ป้ายกลับมาใหม่ อย่างแรกที่คุณคิดก็คือแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจใช่ไหมละครับ? เพราะการแจ้งความนั้นเป็นเหมือนการดูแลเรื่องความปลอดภัย เพื่อป้องกันมิให้บุคคลอื่นนำป้ายของคุณไปแอบอ้างและกระทำผิดกฎหมายจะได้มีหลักฐานยืนยันครับ หลังจากนั้นก็ดำเนินการขอป้ายภาษีประจำปี หรือป้ายวงกลมตามขั้นตอนนี้เลย!

 

1. เตรียมหลักฐานขอใบวงกลม

 • หนังสือแสดงการจดทะเบียนรถ หรือใบคู่มือจดทะเบียน รถยนต์เล่มสีน้ำเงิน ส่วนรถมอเตอร์ไซค์เล่มสีเขียวพบติดตัวไปด้วย (ตัวจริงพร้อมสำเนา) หากเป็นรถติดไฟแนนซ์ต้องแจ้งให้บริษัทฯ ไฟแนนซ์ดำเนินการขอป้ายวงกลมให้เราครับ
 • เตรียมสำเนาใบแจ้งความ หรือสำเนาบันทึกประจำวันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแสดง หากไม่มีสำเนารายงานประจำวัน หากไม่มีสำเนาบันทึกประจำวันสามารถบันทึกถ้อยคำไว้เป็นหลักฐานกับนายทะเบียนได้เช่นกันครับ
 • เตรียมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ และนำบัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริงติดตัวไปด้วย
 • หากเจ้าของรถไม่ได้มาด้วยตัวเอง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบ

แนะนำให้คุณรวบรวมหลักฐานทั้งหมดให้พร้อม และเตรียมเดินทางไปที่กรมขนส่งทางบกใกล้บ้านคุณ อย่างไรก็ดีต้องยื่นคำขอรับป้ายวงกลม

 

2. ยื่นคำขอที่กรมขนส่งทางบก

ขั้นตอนการดำเนินการ:ในกรณีขอป้ายสี่เหลี่ยม หรือป้ายวงกลมให้ไปทำในจังหวัดที่เราจดทะเบียน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรสอบถามสายด่วน 1584 

 

 • ไปที่สำนักงานขนส่งทางบก จตุจักร สำหรับผู้ที่จดทะเบียนในกรุงเทพฯ 
 • แจ้งเจ้าหน้าที่ที่อาคาร 2 ชั้น 2 ว่ามาทำใบแทนเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีเนื่องจากสูญหาย 
 • หากมีใบแจ้งความก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ได้เลย แต่หากไม่มีก็ไม่เป็นไร ทางเจ้าหน้าที่จะมีเอกสารให้กรอกเพิ่ม 1 ใบพร้อมใบคำร้องอีก 1 ใบ 
 • จากนั้นไปรับบัตรคิวกับเจ้าหน้าที่ และรอการดำเนินการ 
 • ชำระอัตราค่าธรรมเนียม 25 บาท (ค่าคำขอ 5 บาท ค่าธรรมเนียม 20 บาท)

 

3. รอรับเอกสาร

เวลาจัดทำเอกสารใหม่ ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นนั่งรอรอประมาณ 1-2 ชั่วโมง คุณก็จะได้ป้ายวงกลมติดรถกลับมาเรียบร้อยครับ อย่างไรก็ดี กรณีเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีสูญหาย ต้องยื่นคำขอรับเอกสารแทนสูญหายภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รับทราบการสูญหายนะ

ก็บอกแล้วว่าขอป้ายวงกลมใหม่ไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด เพียงต้องเตรียมเอกสารให้ครบ เตรียมเงิน 25 บาท ตรงดิ่งไปที่กรมขนส่งจังหวัดที่รถของคุณจดทะเบียนไว้ รอเพียงอึดใจเดียวก็ได้รับป้ายวงกลมหรือป้ายสีเหลี่ยมกลับคืนสู่อ้อมกอดแล้วล่ะคร้าบบบ วิธีการขอป้ายภาษีนี้ใช้ได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์เลยนะครับ 

 

แหล่งข้อมูล : 

 • https://www.dlt.go.th/th/implementation-law/view.php?_did=52
 • ที่มา

เสียงตอบรับจากลูกค้า

 

ต่อทะเบียนรถ.com Template by Ipietoon Cute Blog Design